ƠM | CHO EM THÊM DŨNG CẢM ĐỂ MƠ 

0
127

ƠM là một dự án cộng đồng do Vietnamme khởi xướng, hướng đến các bạn nhỏ ở làng trẻ em SOS – Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp xúc và trò chuyện cùng đại diện làng trẻ em, Vietnamme nhận thấy rằng tuy có nhu cầu trải nghiệm những hoạt động văn hóa – nghệ thuật rất lớn, nhưng các em ở đây lại thiếu cơ hội để tiếp cận. Chính vì thế, ƠM ra đời trước hết là để tạo ra những hoạt động văn – nghệ cho các em; sau là kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng, cùng động viên các em dũng cảm nuôi tiếp giấc mơ của mình.

DÙNG SỨC TRẺ ĐỂ NUÔI GIẤC MƠ TRẺ

Mỗi người lớn đều từng là trẻ con và cũng từng mang trong mình nhiều ước mơ. Nhưng với các em tại làng trẻ SOS, đôi khi “dám” mơ cũng là một chuyện rất khó. Vietnamme tin rằng, sẽ là một động lực rất lớn nếu các em thấy, nghe, cảm nhận được rằng: vẫn còn cả một cộng đồng ở đó sẵn sàng đùm bọc để em mơ tiếp giấc mơ của mình.


Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật, ƠM chính là một cái vỗ vai, một vòng tay lớn ôm lấy những giấc mơ trẻ, để các bạn nhỏ có thể tự tin mơ. Đây không phải hành trình một chiều bởi chính người lớn cũng có thể nhìn lại những giấc mơ ngày bé của mình, rồi từ đó được truyền thêm động lực và góp sức trẻ để tạo ra những giá trị thiết thực cho xã hội. 

Là một dự án âm nhạc – mỹ thuật tổng hợp, ƠM bao gồm 05 nội dung chính: workshop vẽ tranh, chương trình biểu diễn văn nghệ, triển lãm tranh, hoạt động kêu gọi hỗ trợ  và trao tặng quyên góp cho làng trẻ em SOS – Gò Vấp. Thông qua những hoạt động này, các bạn nhỏ sẽ tự mình “mục sở thị” một phần bức tranh văn hóa – nghệ thuật Việt Nam, hiểu được vai trò của văn – nghệ trong cuộc sống, đồng thời nhận được chia sẻ từ chính những anh chị đi trước.  Chính điều này sẽ giúp các bạn, đặc biệt là những ai ôm ước mơ nghệ thuật có một cái nhìn rõ ràng hơn trên con đường theo đuổi ước mơ.

Chia sẻ về ƠM, anh Trần Lê Trọng Nghĩa (Khoachim), người quản lý dự án cho biết: “ƠM không phải là một dự án âm nhạc từ thiện. Để các em tin mình thì mình cũng cần tin các em. Vậy nên ƠM sẽ bao gồm cả những chia sẻ chân thành, cho các em thực sự trải nghiệm, sống cùng văn hóa – nghệ thuật chứ không phải bơm phồng giấc mơ để tương lai em bị vỡ mộng”. ƠM không phải là một phép màu giúp giấc mơ của trẻ em biến thành sự thật. Tuy nhiên, Vietnamme mong ƠM sẽ là một dự án tiên phong để ngày càng có nhiều mạnh thường quân hơn quan tâm để những giấc mơ trẻ của các em. Chúng tôi hy vọng, kể từ ƠM, sẽ không có đứa trẻ nào nghĩ mình không thể mơ.

CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH ƠM 

 • Ơ | Workshop vẽ tranh
  Chương trình Ơ mang đến ba phương tiện hội hoạ (màu sáp dầu, màu acrylic và collage art). Với chủ đề Họa nét ước mơ, các bé sẽ được trải nghiệm hoạt động vẽ tranh cá nhân và vẽ tranh chung với các nghệ sĩ để thể hiện những mong muốn, ước mơ thông qua sắc màu. 
 • MƠ | Biểu diễn văn nghệ

Chương trình âm nhạc tổng hợp với chủ đề Living with your dream (tạm dịch: Sống với ước mơ), nhằm truyền tải thông điệp “không có một rào cản nào đủ sức ngăn các bạn hiện thực hóa ước mơ của mình, chỉ cần bạn muốn đủ nhiều”. MƠ được chia làm 3 phần: Mờ, Ơ và Mơ; bao gồm đa dạng tiết mục như: ca, hát, múa, nhảy, xiếc, kịch câm, giao hưởng từ các nghệ sĩ khách mời, từ đội văn nghệ làng trẻ SOS và tiết mục kết hợp giữa đội văn nghệ và nghệ sĩ…

 • Triển lãm tranh cùng em
  Các tác phẩm từ workshop Ơ sẽ được trưng bày và gây quỹ để hỗ trợ các hoạt động văn – nghệ, các học cụ và tiếp nối giấc mơ cùng em.
 • Kêu gọi hỗ trợ
  Kêu gọi sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng. Vì ƠM sẽ không thành công hoặc không có tính bền vững nếu thiếu đi sự quan tâm từ cộng đồng, nên chúng tôi mong cộng đồng sẽ trở thành một phần của ƠM.
  Thông tin hoạt động hỗ trợ: https://bom.so/LEKCGA
 • Trao tặng quyên góp cho làng trẻ SOS

Các vật phẩm và số tiền còn lại (sau khi chi trả cho 3 hoạt động Ơ, Mơ, và triển lãm tranh) sẽ được trao tặng cho làng trẻ để sử dụng cho việc tổ chức các hoạt động liên quan đến Văn hoá – Nghệ thuật tại làng trẻ. 

VỀ VIETNAMME

Vietnamme là một tổ chức không vì lợi nhuận, hoạt động trên ba trụ cột chính là nghệ thuật, văn hóa, cộng đồng. Vietnamme mang theo sứ mệnh là cầu nối giữa văn hóa nghệ thuật và đại chúng, từ đó tạo ra những thay đổi thiết thực cho Việt Nam.

 • Tìm hiểu thêm về Vietnamme tại: 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Trần Lê Trọng Nghĩa – Khoachim (Mr.)

Project Manager

Điện thoại: 0776 521 799

E-mail: projectvietnamme@gmail.com