SHARK TANK MÙA 6 RA MẮT

0
8099

Chương trình Shark Tank Việt Nam do công ty TV Hub cùng Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) phối hợp thực hiện sẽ chính thức lên sóng từ ngày 25/9/2023 tới, vào lúc 20h30 tối thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3.

Năm 2023, “suy thoái” là từ khóa được dùng khá phổ biến trong bối cảnh thị trường còn gặp nhiều thách thức. Lũy kế sau 8 tháng, đã có hơn 40 nghìn doanh nghiệp phải làm thủ tục chờ giải thể, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đà sụt giảm về tổng giá trị vốn rót cho khởi nghiệp tại Đông Nam Á trong nửa đầu năm qua, nhiều chuyên gia dự đoán khó khăn sẽ còn bủa vây các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư.

Với mong muốn cùng các startup xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam quay trở lại mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường, bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các Shark.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 ghi nhận 4 startup đã thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence) thành công và nhận được vốn rót từ các nhà đầu tư bao gồm: Anh ngữ Á Châu nhận được đầu tư từ Shark Lê Hùng Anh, nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn nhận được đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình cho sản phẩm vòng bi cổ xe, startup Jungle Boss nhận được đầu tư từ Shark Phạm Thanh Hưng, startup Seesaw nhận được đầu tư từ Shark Erik Jonsson. Các startup khác đang tiến hành củng cố lại hoạt động của doanh nghiệp nhằm đáp ứng được các tiêu chí của Nhà đầu tư.

Sau 5 mùa phát sóng, Shark Tank Việt Nam đã trở thành bệ phóng khởi nghiệp hiệu quả. Nhiều startup đã đạt những con số ấn tượng về doanh thu, khách hàng, lượt tìm kiếm, truy cập tăng trưởng đột biến… Hệ thống Anh ngữ Á Châu đã tăng trưởng 30%, mở rộng thêm 3 cơ sở mới và nhanh chóng đạt được con số 400 – 500 học viên tại mỗi cơ sở sau 1 năm thay vì mất 2-3 năm như trước. Startup Coolmate ghi nhận 1,6 triệu lượt truy cập vào website mỗi tháng, xử lý từ 3.000 – 4.000 đơn hàng mỗi ngày và dự kiến mức doanh thu năm 2023 tăng trưởng 80 lần so với năm 2022.

Trong số 243 startup đến Shark Tank gọi vốn, đã có 143 startup nhận được cái bắt tay với Shark trên sóng truyền hình, 30 startup vượt qua vòng thẩm định và được rót vốn từ các Shark trong chương trình. Sau khi bước ra khỏi Shark Tank, có 10 startup đã thành công với các thương vụ huy động vốn bên ngoài “Bể Cá Mập”, trong đó có những startup huy động vốn thành công 2 lần với tổng số tiền đầu tư lên đến hàng triệu USD.

Nhà tài trợ Kim cương Carlsberg sẽ mang đến một trải nghiệm sống động trong mùa thứ 6 của chương trình. Tại quầy bar Carlsberg độc quyền, những khoảnh khắc và câu chuyện chiến thắng của các doanh nhân sẽ được nâng ly cùng Carlsberg – thể hiện tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc và giải trí, chúc mừng mọi cột mốc trên con đường đến thành công.

Ông Onno Rombouts, Giám đốc điều hành của Carlsberg, cho biết: “Ngay từ năm 1847, dòng bia Carlsberg đã được ủ lần đầu tiên nhờ tư duy khởi nghiệp của nhà sáng lập. Kể từ đó, Carlsberg luôn không ngừng theo đuổi việc ‘ủ luyện’ ra loại bia ngon hơn. Sự hợp tác với Shark Tank Việt Nam thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc không ngừng ‘ủ luyện’ cho một thế hệ lãnh đạo tương lai, để tiếp nối các doanh nhân có tầm nhìn ở Việt Nam, không chỉ trong ngành bia mà còn mở lối nhiều ngành khác”.

Shark Phạm Thanh Hưng đầu tư theo hình thức Private Equity vào các startup đã có sản phẩm và chứng minh được mô hình kinh doanh

Định hướng trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, Shark Phạm Thanh Hưng tham gia xây dựng quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Colombo Capital với mục tiêu đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề truyền thống nhưng có áp dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh. 

Các startup này phải định giá doanh nghiệp hợp lý theo các chỉ số tài chính, chứng minh được khả năng tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và nhà đầu tư có khả năng thoái vốn sau tối đa 5 năm.

Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ đầu tư theo tiêu chí quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết

Tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 trong bối cảnh mùa đông gọi vốn còn tiếp diễn, Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung tiếp vốn và công nghệ cho các Startup có khả năng tiến đến hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí đầu tư của ông trong mùa 6 này là: quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

Shark Lê Hùng Anh đầu tư vào startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục

Shark Lê Hùng Anh tiếp tục mang đến Shark Tank Việt Nam mùa 6 khẩu vị đầu tư thiên về các startup có tính toàn cầu hóa và ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, sức mua của người tiêu dùng giảm, Shark Hùng Anh quan tâm đến các startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục.

Ngoài ra, người sáng lập thể hiện được tầm nhìn, bản lĩnh của người lãnh đạo, xác định rõ mục tiêu và có sự linh hoạt thích nghi với hoàn cảnh cũng sẽ dễ dàng nhận được đề nghị đầu tư từ vị “Cá Mập” này.

Shark Louis Nguyễn tìm kiếm các startup huy động vốn cho vòng Series A+ và có khả năng thực hành ESG

Tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Louis Nguyễn mong muốn tìm kiếm startup thuộc các lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, F&B… đã có doanh thu và gần hòa vốn hay có lợi nhuận, đến gọi vốn cho vòng Series A+. Startup đang hoặc có khả năng thực hành ESG trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng được ưu tiên hơn.

Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management bày tỏ kỳ vọng các startup khi lên Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã xem và học hỏi từ 5 mùa trước để biết cách trình bày ngắn gọn và tối ưu, xác định được Shark phù hợp cũng như chuẩn bị trước nội dung cho các câu mà Shark thường xuyên hỏi.

Shark Erik Jonsson tìm kiếm startup kinh doanh theo mô hình B2B, có tiềm năng doanh thu đạt hơn 100 triệu USD sau 5 – 7 năm

Tiếp tục trở thành nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Erik Jonsson cho biết ông quan tâm nhiều hơn đến các startup có mô hình kinh doanh B2B bởi nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đang tồn tại những vấn đề cần được giải quyết.

Có 3 tiêu chí sẽ được Shark Erik Jonsson cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư bao gồm người sáng lập; tiềm năng tăng trưởng để đạt được doanh thu hơn 100 triệu USD trong vòng 5 – 7 năm tới; những giá trị mà Nhà đầu tư có thể hỗ trợ cho startup ngoài vấn đề nguồn vốn. 

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm lần đầu gia nhập “bể Cá Mập”, mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững cho startup EdTech, AgriTech, Green Technology

Shark Tank Việt Nam mùa 6 lần đầu tiên chào đón bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam xuất hiện tại “bể Cá mập” với vai trò Nhà đầu tư. 

Với định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau, Shark Tuệ Lâm mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200 – 500 ngàn USD. Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Để ra quyết định đầu tư, Shark Tuệ Lâm sẽ dựa vào ba tiêu chí gồm đội ngũ sáng lập, thị trường và sản phẩm. “Nhà sáng lập tốt nhưng thị trường không đủ lớn hoặc bản chất sản phẩm đấy chưa giải quyết triệt để nỗi đau của thị trường thì không phải là các công ty mà tôi tìm kiếm”, Shark Tuệ Lâm chia sẻ.

Shark Bùi Quang Minh lần đầu gia nhập “bể Cá Mập”, ưu tiên tìm kiếm các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực giải trí, nhà ở và giáo dục

Shark Tank Việt Nam mùa 6 cũng chào đón một Nhà đầu tư lần đầu gia nhập “bể Cá mập” – ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch HĐQT Beta Group.

Trải qua hành trình 9 năm khởi nghiệp từ việc không có nhiều nguồn lực trong tay đến khi gây dựng nên Beta Group với hệ sinh thái đa ngành gồm tổ hợp các dịch vụ giải trí, nhà ở và giáo dục, Shark Bùi Quang Minh thấu hiểu rất rõ những khó khăn, áp lực mà một startup gặp phải. 

Ông chia sẻ: “Tôi muốn mang đến sự cảm thông, chia sẻ với những startup mà tôi được gặp trong chương trình để có thể cùng họ tìm ra lời giải cho những bài toán khó trong kinh doanh, từ đó mang đến những giá trị tích cực cho khách hàng và cộng đồng”.

Shark Minh ưu tiên tìm kiếm những mô hình kinh doanh có sản phẩm, dịch vụ có thể kết hợp luôn vào hệ sinh thái của Beta Group nhằm gia tăng nguồn lực và cơ hội phát triển cho cả startup cũng như Nhà đầu tư. Tuy nhiên, vị “Cá Mập” này cũng mở cửa cơ hội với các startup khác lĩnh vực hoạt động nếu có mô hình kinh doanh vượt trội và người sáng lập có nhiều tố chất thú vị.

Với sự tham vấn của Hội đồng Thẩm định, Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 6 sẽ giới thiệu 56 mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo tới gọi vốn từ các Shark trên sóng truyền hình, với tổng cộng 16 tập.

Theo Shark Tank Việt Nam