“Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam” 2022 Tìm Kiếm Những Bạn Trẻ Tài Năng Và Máu Lửa

0
240

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những “thủ lĩnh” tương lai học hỏi những kiến thức và kỹ năng thực tế để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các địa phương nơi các bạn đang sinh sống.

VCLC 2022 là một chương trình tập huấn do CHANGE tổ chức thường niên và mang lại nhiều tác động tích cực qua các mùa. Chương trình đào tạo và tập huấn về vấn đề khí hậu hàng năm nhằm trui rèn những bạn trẻ nhiệt huyết sẵn sàng thay đổi, dẫn dắt các dự án tiên phong bảo vệ môi trường. Để giải quyết các vấn đề vĩ mô như biến đổi khí hậu (BĐKH), chúng ta thường hoài nghi về tác động và sự thay đổi mang tính cá nhân. Nhưng môi trường và khí hậu là tài sản chung mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ. Cũng chính vì lý do đó, CHANGE tin rằng, bất cứ ai, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng đều là một mắt xích quan trọng để giải bài toán toàn cầu này.

Ngày 09/8/2022, CHANGE chính thức mở đơn đăng ký tuyển trại viên cho VCLC 2022 tìm kiếm các trại viên trẻ nhiệt huyết và tiềm năng đến từ mọi miền đất nước. Tất cả các bạn trại sinh được tham gia tập huấn, giao lưu, mài dũa trau dồi, cùng nhau trở thành những chiến binh mới giúp Việt Nam ứng phó với BĐKH.

ĐẶC BIỆT, khác với mọi năm, bên cạnh hội trại VCLC chung dành cho tất cả các bạn, trong khuôn khổ VCLC 2022 lần này, CHANGE phối hợp với Save the Children tổ chức thêm một hội trại dành riêng cho các bạn thanh niên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Long Xuyên, An Giang nhằm giúp các bạn tạo ra các giải pháp thiết thực, góp phần giải quyết các ảnh hưởng nghiêm trọng mà BĐKH đang gây ra cho địa phương này trong những năm gần đây. 

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Tại trại chung và trại tại An Giang, trại sinh sẽ được tham gia các chương trình theo từng giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1 – Ươm Mầm: Trại tập huấn tập trung với các kiến thức nền tảng về BĐKH, làm việc với cộng đồng, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm và phát triển dự án.
 • Giai đoạn 2 – Vun trồng: Các trại viên được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu để hoàn thiện và triển khai dự án. 
 • Giai đoạn 3 – Nuôi dưỡng: Các nhóm dự án nhận được hỗ trợ tài chính và sẽ có 2 – 3 tháng để triển khai dự án dưới sự đồng hành của các cố vấn chuyên môn và CHANGE.

THÔNG TIN GIAI ĐOẠN 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH 

HỘI TRẠI CHUNG:

 • Địa điểm và thời gian sẽ sớm được BTC bật mí trong thời gian tới. 
 • Số lượng tham gia: 50 bạn trẻ 
 • Đối tượng: Nhóm hoặc cá nhân 18 – 25 tuổi từ tất cả các tỉnh thành (Trường hợp đăng ký tham gia theo cá nhân, bạn sẽ được BTC ghép nhóm để cùng phát triển dự án và ý tưởng cùng nhau) 

TRẠI RIÊNG TẠI AN GIANG (dựa trên mô hình FUN ADULT thuộc chiến dịch SHIFT)

 • Địa điểm: Long Xuyên, An Giang
 • Thời gian diễn ra: Tháng 9/2022
 • Số lượng tham gia: 15 bạn 
 • Dành riêng cho các bạn độ tuổi từ 18 – 25 tuổi đang học tập và làm việc tại An Giang 

Lưu ý: Tất cả các nhóm hoặc cá nhân đăng ký tham gia cần có sẵn ý tưởng dự án liên quan đến các vấn đề môi trường và khí hậu. 

CÁCH THỨC THAM GIA

Bước 1: Thích (Like) và theo dõi (follow) Facebook fanpage CHANGEVietnam Climate Action để cập nhật những thông tin mới nhất về VCLC 2022.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin của nhóm hoặc cá nhân tại form đăng ký: https://ref.vn/dondangkyVCLC2022 

Bước 3: Chờ đợi kết quả và thông báo từ BTC.

CÁC MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG

 • Thời gian mở đơn tuyển sinh: 9/8/2022 – 25/8/2022 (Hạn chót: 23h59 ngày 25/8/2022)
 • Thời gian chấm đơn và phỏng vấn: 25/8/2022 – 31/8/2022 (BTC sẽ chỉ liên hệ với các nhóm/cá nhân để phỏng vấn nếu cần thêm thông tin)
 • Thời gian công bố kết quả (dự kiến):

Đối với trại chung: 1/9/2022 – 5/9/2022

Đối với trại dành riêng cho các bạn học tập & làm việc tại An Giang: 25/8/2022 – 31/8/2022.

Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam 2022 hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của các đối tác đồng hành bao gồm 350.org, HSBC, Save the Children, mgm technology và SHIFT.

THÔNG TIN THÊM:

Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) – Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam là một sáng kiến do CHANGE phát động từ năm 2017, với tiền thân là chương trình I am a Climate Citizen (Tôi là Công dân Khí hậu) năm 2013 và Trại Thủ lĩnh Khí hậu Đông Á năm 2015 cũng do CHANGE tổ chức. VCLC có mục tiêu chính là hỗ trợ các thủ lĩnh khí hậu trẻ tuổi ở các địa phương xây dựng và triển khai các chiến dịch môi trường hoàn thiện và hiệu quả. Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức bổ ích về BĐKH cũng như được trau dồi các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường khả thi và phù hợp với đúng nhu cầu địa phương (như bộ công cụ thiết kế  dự án, kỹ năng phân tích sâu gốc rễ vấn đề, các kỹ năng xây dựng đội nhóm, kỹ năng lãnh đạo, truyền thông, gây quỹ,…); đồng thời CHANGE sẽ hỗ trợ tài chính cho các dự án nổi bật và khả thi để triển khai sau chương trình.

Đề xuất dự án và giải pháp triển khai

BTC sẽ sàng lọc và lựa chọn các ứng viên thông qua ý tưởng dự án, yêu cầu ý tưởng dự án đưa ra có tính khả thi và giải quyết đúng vấn đề về biến đổi khí hậu. Một số đề xuất dự án và giải pháp triển khai gồm có:

(1) Dự án dựa trên nền tảng cộng đồng: Dự án với các hoạt động giáo dục, truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các nhóm cộng đồng nhất định về BĐKH, các hoạt động nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng nhất định, thúc đẩy hành động và giải pháp giải quyết vấn đề BĐKH từ cộng đồng. Ví dụ: Trại Thủ lĩnh Khí hậu của CHANGE là dự án dựa trên nền tảng cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và kỹ năng cho giới trẻ để thực hiện các dự án về BĐKH.

(2) Dự án dựa trên nền tảng khoa học – kỹ thuật: Có thể áp dụng kỹ thuật mới hoặc cải tiến kỹ thuật đã phổ biến trước đó. Ví dụ: Dự án lấy ý tưởng, giải pháp từ nước ngoài và điều chỉnh, cải tiến để thích ứng/ giải quyết vấn đề BĐKH tại Việt Nam, dự án phát triển nền tảng ứng dụng đo lường các chỉ số có liên quan đến BĐKH với ứng dụng kỹ thuật hoàn toàn mới,…

(3) Dự án dựa trên nền tảng kinh tế: Dự án mang lại lợi ích kinh tế đồng thời giải quyết được vấn đề BĐKH.

(4) Dự án kết hợp: Dự án kết hợp nhiều yếu tố, ví dụ: dự án vừa ứng dụng nền tảng khoa học-kỹ thuật vừa có hoạt động nâng cao nhận thức, hiệu biết của cộng đồng về BĐKH hoặc dự án kỹ thuật có mang lại hiệu quả kinh tế,…

CHANGE 

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trang thông tin chính thức: www.changevn.orgwww.facebook.com/CHANGEvn

HSBC 

HSBC là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng. HSBC cam kết xây dựng một doanh nghiệp cho các mối quan hệ lâu dài và luôn phát triển bền lâu. Đặc biệt, trong năm 2020, họ đặt ra một kế hoạch tham vọng ưu tiên các khoản tài trợ và đầu tư nhằm hỗ trợ việc chuyển đổi sang nền kinh tế toàn cầu cân bằng khí thải – và góp phần kiến tạo một tương lai bền vững và thịnh vượng cho xã hội và doanh nghiệp.

Trang thông tin chính thức: https://www.about.hsbc.com.vn/vi-vn