Cuộc Thi Người Phục Vụ Vang Pháp Giỏi Nhất Khu Vực Châu Á Do Bộ Nông Nghiệp Pháp Tổ Chức Tôn Vinh Nghề Sommerlier & Rượu Vang Pháp

0
210

Cuộc thi ASIA Best Sommelier in French Wines (ABSFW)- Người Phục Vụ Rượu Vang Pháp Giỏi Nhất Châu Á, thuộc một trong các hoạt động dưới chiến dịch “Taste France” do Bộ Nông Nghiệp Pháp tổ chức, diễn ra hàng năm ở hơn 10 nước và đã thu hút hơn 300 thí sinh và tiếp cận hơn 4,8 triệu người theo dõi. Năm nay 2022, ABSFW được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia các nước Châu Á như Hồng Kông, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Singapore.  

Ngày 14/12/2022 vừa qua, vòng Bán kết đã được diễn ra với sự tham dự của 14 thí sinh đến từ 8 quốc gia ở Châu Á. Các thí sinh vượt qua các vòng thi để tìm ra Top 3 thí sinh xuất sắc nhất tham dự ngày Chung Kết. Tiếp nối vòng thi bán kết, vòng Chung kết của Asia Best Sommelier in French Wines – Người Phục Vụ Rượu Vang Pháp Giỏi Nhất Khu Vực Việt Nam, đã được tổ chức tại khách sạn Caravelle Sài Gòn vào ngày 15/12,  đã khép lại bằng vòng Chung kết với cuộc thi tài của 03 thí sinh xuất sắc đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia.

Trải qua vòng Chung Kết với 6 phần thi gồm các kỹ năng như phục vụ rượu, ngửi và đoán loại rượu, chọn loại rượu thích hợp với món ăn mà thực khách yêu cầu và các thử thách về kỹ năng khác của một Sommelier chuyên nghiệp.

Quán Quân chung cuộc thuộc về thí sinh Ms. Hyisu HAN đến từ Lotte Department – Hàn Quốc

Á Quân là Mr. Chung Shu LEE đến từ nhà hàng Xiang-Xe Taipei – Đài Loan

 Giải 3 thuộc về Mr. Tan Chuan Anntừ Intercontinental đến từ Resorts World Sentosa – Malaysia

ABSFW năm nay có sự tham gia của các chuyên gia về rượu gồm 8 Ban Giám Khảo nổi tiếng trong ngành F&B: Ông Jean Bernard Baudron từ Phu & Em / Kamei Group, Bà Lê Vân Anh- người sáng lập và chủ của Celliers d’Asie Việt Nam, Jean Philippe Lovotti – Giám đốc khánh sạn Caravelle Sài Gòn, Ngài Đồng Khởi – chủ của nhà hàng Cocotte Casual Bistro và Baràvin, Ngài Daisuke Kawai – người chiến thắng của cuộc thi năm 2017, và ngài Gautier Salinier – giám đốc Đông Nam Á Thái Bình Dương Maison Léda (Château de Laubade Armagnac, Château Haut Selve) và ngài Serge Opillard – chuyên gia F&B từ Pháp.

Và đặc biệt, năm nay có sự tham gia của Ông Jean-Pascal Paubert – Nhà tư vấn Rượu Quốc tế nổi tiếng và là thành viên sáng lập của Association des Sommeliers de Bordeaux Aquitaine (SBA) với hơn 12 năm kinh nghiệm trong các nhà hàng đạt sao Michelin. Ông cũng có kinh nghiệm hơn 13 năm trong việc tổ chức các hội thảo cho các cuộc thi cấp Quốc gia và Châu Á.

Cuộc thi Asia Best Sommelier in French Wines đã thu hút hơn 80 khách đến tham dự và gần 600 khán giả xem qua kênh trực tuyến. Điều này chứng tỏ, cuộc thi không chỉ là một sân chơi đầy ý nghĩa, còn là sự kiện tôn vinh ngành nghề Sommelier mới mẻ này, cũng như giới thiệu về rượu vang Pháp và giúp cho thế hệ Sommelier ngày càng phát triển và theo đuổi được niềm đam mê của mình với rượu vang và đặc biệt là rượu vang Pháp.

Đồng hành cùng cuộc thi là các đơn vị tài trợ Vàng từ Celliers d’Asie Việt Nam và  Red Apron Fine Wines and Spirits – Nhà nhập khẩu và phân phối rượu hàng đầu Việt Nam, cung cấp bộ sưu tập rượu phong phú với hơn 3000 loại rượu vang và rượu mạnh từ các thương hiệu uy tín đến các nhà máy rượu gia đình, đồ thủy tinh và phụ kiện. Với 15 cửa hàng trải dài khắp các thành phố lớn của Việt Nam, Red Apron Fine Wines and Spirits cam kết mang đến cho những người yêu thích rượu vang những trải nghiệm tuyệt vời nhất về rượu vang, không chỉ giới hạn ở dịch vụ chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết mà còn ở các sự kiện rượu vang độc quyền, đào tạo và các lớp học về rượu vang với sự đa văn hóa. 

Đặc biệt là sự hỗ trợ đặc biệt từ Nhà Tài Trợ Vàng Castel Châteaux & Grands Crus trong suốt nhiều năm qua. Castel Châteaux & Grands Crus có truyền thống đặt trụ sở tại vùng Bordeaux, mặc dù Castel Châteaux & Grands Crus đã mua lại 3 khu vực sản xuất rượu vang lớn khác của Pháp: Loire, Languedoc và Provence. Castel Châteaux & Grands Crus nổi tiếng bởi có thể cung cấp nhiều loại rượu vang đỏ, trắng và hồng được xây dựng xung quanh 11 AOC và 1 khu vực PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ).

Ngoài ra còn có  các nhà tài trợ Bạc: Thiên Linh Wines và Paysan Breton; và các đơn vị tài trợ khác: Kadeka Việt Nam, WINECELLAR.vn, Riedel, Chị Hoa, HT House Group, nhà hàng Hoa Túc, The Warehouse, Evian, Maison Joseph Drouhin, Chateau Laguiole South East Asia, Chateau de Laubade, nhà hàng CocotteChampagne Canard-Duchêne France