“Ngày hội mua sắm, giải trí trực tuyến TPHCM 2023 – Chợ di sản Bến Thành”

0
6969

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong thương mại số và du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm nâng cao vị thế và vai trò là trung tâm thương mại điện tử sôi động và hàng đầu Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức tổ chức “Ngày hội mua sắm, giải trí trực tuyến TPHCM 2023 – Chợ di sản Bến Thành” Sự kiện này không chỉ minh chứng cho sức hút, sức mạnh riêng có và tầm ảnh hưởng của thành phố trong lĩnh vực thương mại điện tử, mà còn là nơi hội tụ của những mô hình đổi mới và sáng tạo trong ngành du lịch.


Thành phố Hồ Chí Minh hiện chiếm khoảng 47,7% tổng doanh thu từ thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến so với cả nước, với một số lượng rất lớn các website và ứng dụng di động đã đăng ký với Bộ Công Thương. Điều này không chỉ thể hiện sức mạnh kinh tế số của thành phố mà còn mở ra cánh cửa mới cho phát triển thương mại nền tảng xã hội, đặc biệt là mua bán hàng qua các buổi livestream.


Thương mại điện tử trên mạng xã hội (social commerce), đặc biệt là hình thức thương mại điện tử mới (livestream bán hàng) chứng minh tiềm năng, hiệu quả qua sự phát triển thị phần. Hình thức thương mại này cũng đã giúp chuyển đổi nhiều mô hình kinh doanh, doanh nghiệp và thu được nhiều kết quả tích cực. Vừa qua, tại huyện Cần Giờ, TP. HCM, chương trình livestream sản phẩm OCOP đã đạt doanh thu tăng gấp 10 lần so với dự kiến chỉ sau 5 giờ phát sóng.


Đây là cơ hội và xu hướng mới cho thương mại, và nếu được khai thác hiệu quả, sẽ mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội cho thành phố và các tổ chức, mô hình kinh doanh trên địa bàn. Chính vì thế, để mở ra nhiều hơn nữa cơ hội, tiềm năng của hình thức thương mại điện tử, được sự chỉ đạo từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND Quận 1 phối hợp thực hiện “Ngày hội mua sắm, giải trí trực tuyến Thành phố Hồ Chí Minh 2023 – Khám phá, Trải nghiệm và Mua sắm tại chợ di sản Bến Thành” (Ho Chi Minh City Shoppertainment 2023 – Ben Thanh Heritage Market) nhằm giới thiệu, ứng dụng mô hình kinh doanh mới này đến với các tiểu thương chợ Bến Thành.


Sự kiện được đồng hành bởi nền tảng TikTok, công ty Aeyes Global, Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, các công ty MCN House of Deera, TikPlus Việt Nam, Yeah1, MeLive, Multimedia, Vzone, Masalliance, VelaKoc, và các công ty sự kiện KIM Communication, Megastar. Ngày hội quy tụ hơn 100 KOLs, KOCs, 20 nhãn hàng nổi tiếng, các công ty MCN  và hơn 200 đơn vị kinh doanh trên địa bàn thành phố, cùng 100 sinh viên từ các trường đại học.Loạt sự kiện diễn ra trong 6 ngày từ 11-16/12/2023, 

Sự kiện bắt đầu vào ngày 11/12 (Lễ khai mạc lúc 9h00 tại Vạn Hạnh Mall, địa chỉ số 11 đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh)

Các hoạt động chính tập trung vào ngày 15 và 16/12/2023 tại trung tâm chợ Bến Thành, Quận 1. Trong chuỗi sự kiện này, các chương trình livestream mua, bán sôi động nhất sẽ được tổ chức tại chợ Bến Thành và khu vực lân cận. 

Sự kiện này nhằm thúc đẩy kinh tế số, kết nối các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh với cộng đồng mạng, và đặc biệt là phát triển mô hình du lịch thông minh. Các đơn vị tổ chức mong muốn tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách thức tiếp cận và phát triển thương mại điện tử và du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ngày hội còn có sự tham gia của các công ty trong lĩnh vực mới là Multi-channel Network (MCN). Các công ty MCN tập trung khai thác, kết nối các nhãn hàng và các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng, đặc biệt là TikTok nhằm quảng bá, bán hàng qua các nội dung số. Tham dự lần này, có sự tham gia của 9 công ty MCN: MCN House of Deera, TikPlus Việt Nam, Yeah1, MeLive, Multimedia, Vzone, Masalliance, VelaKoc.

Bên cạnh các công ty MCN, Chương trình còn được tài trợ bởi các nhãn hàng nổi tiếng như ACFC, IPPTR, VNPay, HDBank, Yến Đảo Cần Giờ, 

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài hoạt động chính là giới thiệu, hỗ trợ chuyển đổi mô hình livestream bán hàng. BTC còn có các cuộc thi cho các nhà sáng tạo nội dung tham gia các ngày hội là 

Chia sẻ về vai trò của TikTok trong hoạt động lần này, ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ: “TikTok rất vinh dự được đồng hành cùng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND Quận 1 trong chương trình “Ngày hội mua sắm, giải trí trực tuyến TPHCM 2023 – Chợ di sản Bến Thành”. Chúng tôi hy vọng Chương trình sẽ tạo tiền đề để các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam, đặc biệt là các tiểu thương ở các khu chợ có thể tận dụng tối đa thế mạnh của thương mại điện tử để mở ra kênh bán hàng tiềm năng và hiệu quả.”