Quay đầu xe trên cao tốc Long Thành vì không có giấy xét nghiệm

0
204

[ad_1]

TP HCMTài xế không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bị cảnh sát yêu cầu quay đầu trên cao tốc Long Thành, trong ngày đầu thành phố tái lập 12 chốt kiểm soát.

Cảnh sát dựng cọc tiêu lập chốt kiểm soát ở trạm thu phí Phước Long, TP Thủ Đức từ 0h ngày 9/7. Ảnh: Đình Văn

Cảnh sát dựng cọc tiêu lập chốt kiểm soát ở trạm thu phí Phước Long, TP Thủ Đức từ 0h ngày 9/7. Ảnh: Đình Văn

0h ngày 9/7, khi TP HCM bắt đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, gần 20 cảnh sát, cơ động, thanh tra giao thông và nhân viên y tế dựng cột tiêu, lều dã chiến lập chốt kiểm soát người và xe trước trạm thu phí Phước Long trên cao tốc TP HCM- Long Thành- Dầu Giây. 5/7 làn xe hướng về TP HCM được đóng, cảnh sát chốt chặn ở hai làn còn lại kiểm tra giấy xét nghiệm nCoV của từng tài xế và người đi cùng.

Sau đó, nhân viên y tế mang đồ bảo hộ dùng máy quét thân nhiệt tầm xa trước khi cho xe qua chốt. Ở lần kiểm soát hồi tháng 5, lực lượng chức năng chỉ đo thân nhiệt tài xế, nếu không sốt sẽ cho qua. Lần lập chốt này, nhiều trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính hoặc quá hạn 3 ngày buộc phải quay đầu xe.

Là người đầu tiên không được cho qua chốt vì phụ xe không có giấy xét nghiệm, tài xế Nguyễn Văn Đức, 50 tuổi cho biết, do giao hàng từ Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) về huyện Bình Chánh trong ngày nên phụ xe không kịp xét nghiệm, trong khi ông đã làm từ hôm qua. “Giờ tôi phải quay về Vũng Tàu, chờ sáng bệnh viện làm việc thì phụ xe đi nxét nghiệm”, ông Đức nói.

Tài xế Nguyễn Văn Đức bị cảnh sát buộc quay đầu xe vì phụ xe không có giấy xét nghiệm nCoV. Ảnh: Đình Văn

Tài xế Nguyễn Văn Đức bị cảnh sát buộc quay đầu xe vì phụ xe không có giấy xét nghiệm nCoV. Ảnh: Đình Văn

Là người đầu tiên không được cho qua chốt vì phụ xe không có giấy xét nghiệm, tài xế Nguyễn Văn Đức, 50 tuổi cho biết, do giao hàng từ Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) về huyện Bình Chánh trong ngày nên phụ xe không kịp xét nghiệm, trong khi ông đã làm từ hôm qua. “Giờ tôi buộc phải quay về Vũng Tàu, chờ sáng bệnh viện làm việc thì phụ xe đi nxét nghiệm”, ông Đức nói.

Cùng cảnh ngộ, anh Tài, 35 tuổi, lái container từ Bình Dương vào cảng Cát Lái lấy hàng cũng không thể tiếp tục lộ trình vì giấy xét nghiệm từ ngày 2/7. “Tôi nghĩ kết quả âm tính phải có hiệu lực 7 ngày. Phải chạy xe liên tục nên tôi không có thời gian đi để đi xét nghiệm”, anh Tài nói và cho biết đã gọi cho công ty sắp xếp xe khác thay thế.

Trong một giờ lập chốt, hơn chục xe không đủ điều kiện được cảnh sát yêu cầu quay đầu xe để ra quốc lộ 51 về Bà Rịa- Vũng Tàu, cách đó 13 km hoặc đi hơn 42 km để ra quốc lộ 1 ở Biên Hòa (Đồng Nai).

Tài xế, người trên xe được đo nhiệt độ bằng máy quét thân nhiệt. Ảnh: Đình Văn

Tài xế, người trên xe được đo nhiệt độ bằng máy quét thân nhiệt. Ảnh: Đình Văn

Theo một cảnh sát, trong ngày đầu lập chốt, đơn vị sẽ “du di” cho một số tài xế chở hàng thiết yếu, thực phẩm có giấy xét nghiệm từ 4-5 ngày trước hoặc các ôtô chở người bệnh không có “giấy thông hành”. “Các trường hợp này phải khai báo y tế, ghi lại lịch trình để giám sát”, cảnh sát tại chốt nói.

Cách đó 45 km, tại chốt kiểm soát cửa ngõ từ TP HCM đi các tỉnh miền Tây ở ngã ba Tư Làng, huyện Bình Chánh, cảnh sát dựng barie, cọc tiêu chắn ngang làn quốc lộ 1 để chia thành nhiều làn đường cho từng loại xe tải, ôtô, xe máy đi vào.

Hàng chục người lái xe máy cũng bị chặn lại vì lý do tương tự. Nhiều người cho biết đã tranh thủ thời gian nghỉ việc sau Chỉ thị 16 để về quê hoặc chở hàng về địa phương giáp ranh TP HCM nên không làm xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã buộc họ phải trở về xét nghiệm vào sáng mai trước khi đủ điều kiện để qua chốt.

Người đi xe máy về miền Tây qua quốc lộ 1 bị cảnh sát yêu cầu quay đầu vì không có giấy xét nghiệm. Ảnh: Đình Văn

Người đi xe máy về miền Tây qua quốc lộ 1 bị cảnh sát yêu cầu quay đầu vì không có giấy xét nghiệm. Ảnh: Đình Văn

Sau khi chính quyền TP HCM quyết định giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16, phòng CSGT TP HCM đã tái lập 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM để phòng dịch gồm: trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai. Tại các chốt này, lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra y tế, kiểm soát người vào thành phố, phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân phòng dịch,…

TP HCM trải qua 8 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 400 ca mỗi ngày, với tổng cộng 9.066 tính từ 27/4.

Đình Văn

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các chiến sĩ áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here